Nhà Nước Cần Hộ trợ doanh Nghiệp Khâu giải phóng mặt bằng

(Hung Phat Golden Star ) Nhà Nước Cần Hộ trợ doanh Nghiệp Khâu giải phóng mặt bằng- Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, hiện thống kê được trên địa bàn TPHCM có 1.219 dự án bất động sản đang được triển khai song đã có tới 502 dự án buộc phải dừng thi công hoặc chưa thể khởi công xây dựng, chiếm 41,18% tổng dự án đã được cấp phép. Có khá nhiều lý do dẫn đến việc còn nhiều dự án “nằm chờ chết”, song nhìn chung rắc rối vẫn tồn đọng nhiều ở khâu đền bù, giải phóng mặt bằng.

Dự án “nằm chờ chết” ngày càng nhiều

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng TP.HCM, tính đến thời điểm hiện tại, TPHCM có 1.219 dự án bất động sản đã được cấp phép xây dựng đang trong giai đoạn thực hiện. Nhưng trên thực tế, lượng dự án “nằm chờ chết” có chiều hướng ngày càng tăng trong khi cơ chế, chính sách hỗ trợ giải tỏa, đền bù mặt bằng của TP vẫn còn bộc lộ nhiều bất cập nhất định.

vuong_giai_phong_mat_bang

Cưỡng chế Giải phóng mặt bằng dự án

Ghi nhận thực tế tình hình triển khai dự án tại một số quận huyện trên địa bàn thành phố, dễ dàng nhận thấy số lượng dự án “đắp chiếu” đang xuất hiện theo hướng tăng dần đều. Tại quận Thủ Đức, Dự án Căn hộ Green House (phường Linh Tây) của Công ty TCP Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVL) mặc dù khởi công từ cách đây hơn 5 năm nhưng cho đến nay, công trình này chỉ mới hoàn thành xong phần móng sau đó thì không thấy triển khai tiếp với lý do chủ đầu tư đưa ra là do… hết vốn.

Hàng trăm người dân trót lỡ mua căn hộ tại Dự án 584 Lilama (quận Tân Phú) nhiều năm nay đã cầm đơn đi gõ cửa nhiều nơi nhưng vẫn chưa thể lấy lại tiền từ chủ đầu tư. Vì vụ lùm xùm kéo dài nhiều năm nay, mới đây Sở Xây dựng đã yêu cầu UBND Thành phố gạch bỏ dự án này ra khỏi danh sách nhà ở xã hội của TP. Được biết, dự án 584 Lilama sau khi xây xong tầng 7 vào năm 2013 thì hoàn toàn im hơi lặng tiếng luôn cho đến nay.

Tuy nhiên, dẫn đầu bảng xếp hạng địa bàn có nhiều dự án “chờ chết” hiện nay phải nhắc đến huyện Bình Chánh với 11 dự án chậm triển khai và đang có nguy cơ bị thu hồi. Nổi cộm trong đó là hai dự án Khu dân cư Sadeco - An Phú (xã An Phú Tây), Khu thương mại và dân cư tại xã An Phú Tây đều bị chậm tiến độ do vướng mắc trong khâu giải phóng, đền bù mặt bằng.

Tại huyện Nhà Bè, Dự án Phước Kiểng (huyện Nhà Bè) với quy mô 90ha do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư vừa qua cũng đã kịp ghi danh vào bảng liệt kê những dự án chậm trễ tiến độ do không thể đạt được thỏa thuận về mức đền bù mặt bằng với các hộ dân. Theo thông tin do chủ đầu tư cung cấp, dù đã hoàn thành việc giải phóng đến hơn 80% diện tích mặt bằng song vẫn chưa thể triển khai thực hiện được do một số hộ dân vẫn không đồng ý mức giá đền bù chủ đầu tư đưa ra.

Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, hiện trên thị trường tồn tại hai nguyên nhân dẫn đến các dự án bị chậm tiến độ: Một là do khó khăn trong việc huy động nguồn vốn ngân hàng để tái khởi động dự án  sau một thời gian thị trường chạm đáy bởi khủng hoảng và chính bản thân doanh nghiệp cũng đã cạn kiệt nguồn vốn tự có. Hai là vì vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng mà đa phần là chưa đồng thuận với mức giá đền bù do chủ đầu tư đưa ra, trong khi quy định chủ đầu tư dự án phải đơn phương thỏa thuận với các hộ dân mà không được Nhà nước hỗ trợ.

Đền bù giải tỏa đang “đánh chết” dự án

Năm 2012, sau khi nhận được giấy phép xây dựng, Dự án Khu dân cư Nguyễn Xiển (Quận 9) của Công ty Gia Phát bắt đầu khởi công trên nền đất có tổng diện tích lên đến hơn 24ha. Hiển nhiên theo quy định, đơn vị đầu tư của dự án này đã phải tự tiến hành việc thỏa thuận công tác đền bù với 100% hộ dân có nhà đất thuộc diện di dời.

Giám đốc Công ty Gia Phát – ông Trần Duy Trinh cho biết: “Hiện dự án đã giải phóng được 80% mặt bằng thi công nhưng phần nhỏ còn lại vẫn chưa có cách nào giải quyết ổn thỏa do các hộ dân nhất quyết không chịu di dời”.

Khó khăn về công tác giải tỏa mặt bằng cũng đang là tình trạng đau đầu tại doanh nghiệp Bất động sản Trần Anh Long An. Như ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc doanh nghiệp này cho biết thì từ năm 2013, dự án nhà xã hội với quy mô diện tích trên 48 ha tại huyện Đức Hòa do doanh nghiệp phát triển đã được UBND tỉnh Long An chấp thuận cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, đã qua hơn 2 năm nhưng dự án vẫn chưa thể triển khai xây dựng do vướng khâu giải tỏa, đền bù với một vài hộ dân thuộc diện di dời.

Cũng theo ông Vinh, hiện không chỉ một số hộ dân chưa đồng ý di dời trả mặt bằng để thi công dự án, mà nhiều nhà đầu tư thứ cấp cũng tranh thủ chen chân rao mua đất Nền dự án rồi bán lại cho doanh nghiệp với mức giá cao gấp 4 lần khung giá đền bù theo quy định. Chưa kể từ khi tỉnh đồng ý chấp thuận chủ trương thi công dự án, nhiều hộ dân thấy vậy cũng đồng loạt tăng giá bán đất trong khi số hộ dân quay lại lấn chiếm mặt bằng sau khi đã di dời cũng tăng lên đáng kể khiến công tác giải phóng mặt bằng tại đây càng thêm phức tạp.

Về vấn đề này, Hiệp hội HoREA kiến nghị Nhà nước cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đặc biệt là những trường hợp đã tổ chức di dời được hơn 80% diện tích dự án.
Theo như quy định tại Điều 62 Luật Đất đai 2013, phần đất thuộc diện thu hồi bởi Nhà nước là dự án nhà ở xã hội, dự án tái định cư,… với mục đích phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, phục vụ nhu cầu dân sinh công cộng cần phải nhận được sự hỗ trợ cụ thể là theo phương thức Nhà nước thu hồi đất.

“Các doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo mức đền bù dự án không thấp hơn mức giá cao nhất đã thanh toán cho các hộ dân đồng ý di dời trước đây dù đã được TP hỗ trợ. Trường hợp vượt thẩm quyền, doanh nghiệp có thể nhờ đến các cơ quan thẩm định giá độc lập định ra mức giá bồi thường cho phù hợp”, ông Châu nói.

Trước tình trạng dự án chậm tiến độ, không thể thực hiện triển khai ngày một gia tăng như hiện nay, TS. Phạm Thái Sơn (Trường Đại học Việt – Đức) cho rằng TP cần điều chỉnh các biện pháp quản lý, kiểm soát tăng cường tính chặt chẽ để đẩy mạnh hiệu quả sử dụng đối với các quỹ đất xây dựng dự án đã bàn giao hoặc cho thuê.

“UBND Thành phố và Sở Xây dựng cần có giải pháp phát triển thêm quỹ đất sạch, tạo môi trường thuận lợi để các dự án có thể triển khai đúng tiến độ trong những giai đoạn tới. Đồng thời tiến hành công khai thông tin quy hoạch dự án được cấp phép để doanh nghiệp và cả người dân quan tâm dễ dàng tiếp cận và chủ động hơn khi có những biến động có thể ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao dự án”, TS. Sơn cho biết.

Thanh Thảo Theo báo Mua Bán Bất Động Sản

PKD Dự án Căn Hộ Hưng Phát Golden Star
Văn phòng 167 Nguyễn Phúc Nguyên, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0909 500 798 hoặc 0909 53 6879 
Website : http://hungphatland.net / http://canhogoldenstar.com

Dự án Liên Quạn Hung Phat Silver Star

Tin liên quan