Vui Buồn Thu nhập Môi giới Bất động sản dịp tết đến

(Hung Phat Golden Star ) Vui Buồn Thu nhập Môi giới Bất động sản dịp tết đến- Thị trường bất động sản năm 2015 sôi động trở lại mang đến nhiều cơ hội “ăn nên làm ra” cho đội ngũ môi giới nhà đất. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng của nhiều người về một mùa Tết được thưởng hậu hĩnh là những câu chuyện cười ra nước mắt mà chỉ dân trong nghề mới thấu.

Thưởng Tết Môi giới bất động sản

So với nhiều ngành nghề khác trong xã hội thì môi giới bất động sản được xem là một nghề khá khác biệt. Trong khi thưởng tết đối với những người làm văn phòng có mức lương ổn định mỗi tháng là niềm vui lớn thì riêng với người làm nghề môi giới, đây lại là câu chuyện chẳng hề có hậu.

Xe Ô tô xịn, căn hộ tiền tỷ như nhiều người vẫn thấy trên những thông tin đăng tuyển thực chất chỉ là một chiêu hút khách, hút ứng cử viên cho dịp bán hàng cuối năm mà các công ty tung ra để PR cho thương hiệu của mình. Hoặc nếu có, nhân viên môi giới buộc phải hoàn thành chỉ tiêu gần như “bất khả thi” mới mong nhận được thưởng tết lớn”, Anh Trung, nhân viên môi giới một sàn BĐS tại Cầu Giấy cho biết.

“Không đâu xa, ngay tại sàn nơi tôi đang làm việc cũng chỉ đề ra mức thưởng cuối năm cho mỗi nhân viên nhiều lắm là một tháng lương cơ bản. Cũng có trường hợp đặc biệt được hưởng đến 3 – 4 tháng lương nhưng chỉ những người vượt doanh thu từ 150 - 200% chỉ tiêu mà thôi. Thoạt nghe có vẻ hoành tráng nhưng trên thực tế, mức lương cơ bản của môi giới viên rất ít, chỉ từ 3-4 triệu đồng/tháng, thậm chí còn không có nên tính ra cũng chẳng đáng là bao”, anh Trung tiết lộ thêm.

Trên thực tế, nghề môi giới bất động sản không hề “ngồi mất ăn bát vàng” hoặc chỉ cần “nói là ra tiền” một cách dễ dàng như nhiều người vẫn tưởng. Bởi theo anh Trung, số người làm nghề mỗi tháng không kiếm về nổi một hợp đồng không phải hiếm, thậm chí kéo dài đến cả nhiều tháng liền. Khổ là vậy song chỉ cần tháng cuối năm may mắn “hốt” được cùng lúc vài ba giao dịch thành công là đã có thể đút túi ngay cả trăm triệu đồng một cách dễ dàng với cách tính hoa hồng từ 2-3% một hợp đồng như hiện nay. “Lúc này, chẳng những khỏi phải dài cổ chờ thưởng tết mà còn yên ấm suốt cả năm ấy chứ”, anh Trung nói.

Trong khi đó, chị Kim Dung, một môi giới có 5 năm kinh nghiệm trong nghề cũng chia sẻ: “Với tỷ lệ chia doanh số tại các sàn như hiện nay, mỗi nhân viên sẽ được đăng ký bán theo từng sàn, block. Tuy nhiên, việc phân chia này lại chẳng hề công bằng bởi chỉ cần bạn là nhân viên lâu năm, đạt doanh số hoặc thậm chí là có chút lợi thế trong mối quan hệ với sếp là sẽ được giao bán những căn hộ có vị trí đẹp, vị trí tốt. Ngược lại, những bạn mới vào nghề lại rất khó khăn trong việc hoàn thành chỉ tiêu khi những căn nhận được toàn là những căn kẹp, diện tích nhỏ, thế lại xấu.

Bởi vậy mới có cảnh “kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra”. Có người cứ đến cuối năm là dễ dàng bỏ túi cả chục triệu, thậm chí trăm triệu đồng ăn Tết nhưng bên cạnh đó cũng có không  ít những nhân viên mới vào nghề đành phải ở lại đón tết một mình vì chẳng thể đủ tiền mua nổi một chiếc vé xe về quê và tất nhiên, những người may mắn thường không chiếm đa số”, chị Dung than thở.

Không chỉ phải “chạy nước rút” để kịp “săn” những món tiền thưởng tết mà đối với những người làm môi giới bất động sản, đặc biệt là những bạn mới vào nghề mà dịp cuối năm còn là thời điểm họ phải nỗ lực hết sức để chứng tỏ bản thân, hoàn thành chỉ tiêu các sàn đặt ra nếu không muốn bị sa thải với lý do thiếu năng lực.

Anh Minh môi giới một sàn BĐS tại Hà Đông tiết lộ, khoảng từ cuối quý III mỗi năm là thời điểm các sàn giao dịch đẩy mạnh việc tuyển mộ nhân sự. Với yêu cầu không quá khắt khe về trình độ, chuyên môn, tốt nghiệp ngành nào ra làm cũng được lại tuyển gấp với số lượng lớn nên đễ thu hút các bạn trẻ hoặc người thất nghiệp đầu quân vào làm việc. Tuy nhiên, cũng chỉ được một vài tháng khi kết thúc mùa bán hàng, nhất là dịp cuối năm, nhiều doanh nghiệp lại lấy lý do cắt giảm nhân sự hoặc đơn giản là sa thải những nhân viên không hoàn thành chỉ tiêu để chuẩn bị cho một đợt tuyển dụng mới kế tiếp.

“Lương thấp, nhiều nơi còn không trả lương cứng cộng thêm khoản phí để chạy các chương trình quảng cáo không hề rẻ nên chỉ cần hai tháng không có hợp đồng là nhân viên môi giới lâm vào cảnh thiếu thốn ngay, nhiều người buộc phải vay mượn bạn bè khắp nơi với hy vọng “lấy ngắn nuôi dài”. Không chỉ thế, dịp cuối năm còn là thời điểm nhiều môi giới bất động sản “sống trong sợ hãi” bởi không biết mình có bị loại khỏi cuộc chơi hay không dù chỉ tiêu vẫn đạt”, anh Minh nói.

Thanh Thảo theo ndv.vn

Tin liên quan